DuroflexRacing.com

บทความ

Polyurethane Bushing

11-05-2552 15:45:31น.

 

บู้ชช่วงล่าง DUROFLEX ผลิตจากวัสดุโพลียูรีเทนคุณภาพสูง ผลิตในประเทศไทย โดยเลือกใช้วัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งจากอเมริกา และออสเตรเลีย ซึ่งเป็นแหล่งที่ผู้ผลิตบู้ชช่วงล่างชั้นนำเลือกใช้กัน โดยโรงงานผลิตโพลียูรีเทนสำเร็จรูปแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับรองมาตรฐาน ISO9001:2000 ดังนั้นจึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพและความสม่ำเสมอของสินค้า

            ก่อนอื่นต้องขอพูดถึงหลักการทำงานของช่วงล่างก่อน ในอุดมคติแล้วตำแหน่งของบู้ชช่วงล่างต่างๆ ก็คือจุดหมุนนั่นเอง ซึ่งการที่ช่วงล่างจะทำงานได้ดี รักษามุมตำแหน่งที่ถูกต้องของช่วงล่างให้ได้ตามที่ออกแบบมานั้น จะต้องมีลักษณะเป็นแบบลูกปืน (Bearing) และเคลื่อนที่ได้รอบแกนหมุนเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ช่วงล่างมีความกระด้างมากเนื่องจากรับแรงสั่นสะเทือนของพื้นถนนมาแทบทั้งหมด ทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จึงได้ใช้ยางมาทำเป็นจุดหมุนของช่วงล่างทำหน้าที่เป็น Torsional Bearing เพื่อช่วยซับแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนน ซึ่งในตัวคุณสมบัติของยางเอง มีลักษณะช่วยซับแรงสั่นสะเทือนของพื้นถนนได้เป็นอย่างดี แต่การใช้ยางที่มีสามารถให้ตัวได้มากนั้นก็มีจุดอ่อนคือจะทำให้จุดหมุนสามารถเคลื่อนตัวไปในทิศทางอื่นนอกจากรอบแกนหมุนปกติได้ ทำให้กินยาง และมีอาการโคลงเคลงในขณะที่ช่วงล่างรับแรงบิดขณะเข้าโค้งหรือโยนตัวขณะเปลี่ยนเลน

            บู้ชช่วงล่างโพลียูรีเทน ถูกออกแบบมาให้ใช้ได้กับทั้งรถที่ใช้บนถนนทั่วไปและรถที่ใช้ในสนามแข่งขัน (ขึ้นอยู่กับความแข็งที่เลือกมาใช้งาน) โดยนำมาแทนที่ยางเดิมจากโรงงาน เนื่องจากมีการให้ตัวได้น้อยกว่ายางและสามารถคืนรูปกลับคืนสู่สภาพเดิมได้อย่างดีเยี่ยม (Low Compression Set) ทำให้ช่วงล่างมีความหนึบแน่นขึ้นจากเดิม แต่ไม่กระด้างมากจนเกินไปนัก และจากการที่สามารถในการรับแรงกระแทกและเสียดสีได้มากกว่ายาง ไม่เสื่อมสภาพเนื่องจากโดนโอโซนในอากาศเหมือนกับยาง (ลักษณะรอยแตกร้าวที่ผิวของยาง) และยังมีความทนทานต่อน้ำมันหล่อลื่นและจารบีมากกว่ายางหลายเท่าตัว ทำให้อายุการใช้งานของบู้ชโพลียูรีเทน มากกว่าของเดิมที่ติดมากับรถประมาณ 2-5 เท่าขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน แต่สำหรับรถที่ต้องการการตอบสนองของช่วงล่างอย่างแม่นยำที่สุด โดยที่ไม่คำนึงถึงความสั่นสะเทือนจากพื้นถนนนั้น จุดหมุนแบบ Ball and Socket หรือ Ball Joint คือคำตอบที่ดีที่สุดในเวลานี้บู้ชช่วงล่างโพลียูรีเทนทุกตัวรับประกันอายุการใช้งานนาน 2 ปี


นอกจากนี้ยังรับออกแบบและรับสั่งทำบู้ชช่วงล่างรถโบราณ, รถที่หาอะไหล่บู้ชช่วงล่างยากๆ รวมถึงการสั่งทำพิเศษสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ amalarat@hotmail.com หรือโทร 08-9411-5577 อาร์ม